Ánh sáng nơi làm việc

75

Hằng ngày, mỗi người chúng ta đều cần 1/3 thời gian để làm việc, để kiếm sống; 1/3 thời gian để sinh hoạt cá nhân như đi lại, ăn uống, vệ sinh, giải trí… và 1/3 thời gian để ngủ. Thời gian ngủ được xem như chỉ sống một nửa. Thời gian sinh hoạt cá nhân thì không cố định một nơi nào. Suy đi tính lại, có vẻ như đối với nhân viên văn phòng – những người “cổ trắng” – không gian họ sống nhiều nhất mỗi ngày chính là nơi họ làm việc

Văn phòng làm việc thường gắn với cảm giác áp lực và mệt mỏi đối với hầu hết những người lao động bằng trí óc. Sự căng thẳng đó do nhiều yếu tố khác nhau tác động đến, có thể do tính chất công việc buộc bạn phải ngồi lỳ trong phòng làm việc cả ngày, do môi trường công sở, hoặc do vị trí chỗ ngồi không hợp lý… trong đó ánh sáng văn phòng cũng là một nguyên nhân tạo ra sự thoải mái hay khó chịu trong khi làm việc. Nếu biết cách bố trí ánh sáng hợp lý, bạn sẽ tạo được niềm hứng thú trong công việc của mình hơn.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh ánh sáng hiệu quả và thích hợp nhất cho công việc là điều không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Ánh sáng nơi làm việc nên kết hợp hài hoà giữa hai nguồn sáng khác nhau là nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Nên chú ý đến các cấp độ sáng khi thiết kế ánh sáng cho văn phòng: ánh sáng tổng thể và ánh sáng cho từng khu vực.

75

Nơi tiếp khách ở một văn phòng có phong cách rất trẻ trung

76

Ở mỗi gia đình, phòng khách thường là nơi trang trọng nhất, thì tại văn phòng làm việc không gian tiếp khách chung với ghế salon, bàn cà phê, hoa và ánh sáng chan hòa, thân thiện luôn được chuẩn bị và chăm sóc như một phòng khách đúng nghĩa.

77

“Khu vực sinh hoạt” tại văn phòng chính là phòng họp với bàn ghế, màn hình và các thiết bị nghe nhìn, nơi mọi người trong công ty thường chia sẻ với nhau các kinh nghiệm làm việc, thảo luận với nhau từng vấn đề liên quan đến sự phát triển của công ty. Điều này cũng tương tự như các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau quanh chiếc ti vi mỗi tối, chia sẻ thông tin hằng ngày hoặc bàn bạc những điều dự định trong tương lai. Không gian sinh hoạt của văn phòng còn bao gồm chỗ giải trí, thư giãn của mọi người với âm nhạc, sách, phim, games…

78

79

Phòng ăn và bếp có vẻ như không có chỗ trong không gian văn phòng? Không đúng như vậy, không gian pantry nơi mọi nhân viên có thể đến thư giãn, giải khát, ăn nhẹ đôi khi lại là khu vực khá quan trọng. Đó là nơi mọi người có thể giao tiếp với nhau một cách thoải mái và thân mật giống như nơi bàn ăn mỗi tối các thành viên trong gia đình.

80

Một góc riêng với phong cách hiện đại .Tạo được sự ấm cúng của không khí chính là nhờ các vật dụng cá nhân trên bàn, trên kệ, trên vách và cả trên trần

Và sẽ ít có ai nghĩ rằng nơi công sở lại có thể tồn tại không gian như phòng ngủ. Vẫn có đấy! Không gian ngủ ở nơi làm việc không đóng lại thành từng phòng mà thường phân tán ra nhiều nơi. Từ chiếc ghế xoay cá nhân có chốt điều chỉnh để có thể ngả ra thuận tiện cho ai đó nhắm mắt 15 – 30 phút mỗi buổi trưa cho đến những chiếc sofa khá thoải mái và đôi khi cả… chiếc võng cũng được sử dụng.

Mỗi cá nhân trong văn phòng như một thành viên trong đại gia đình cũng có những góc riêng tư của mình. Những vật dụng quen thuộc như máy tính, hồ sơ, dụng cụ văn phòng bày biện trên bàn, được ngăn chia bằng những vách ngăn nhẹ tạo nên một “góc học tập” riêng biệt. Góc này nếu được bố trí cạnh cửa sổ với cảnh vật nên thơ bên ngoài thì thật tuyệt bởi người ngồi làm việc tại đây sẽ có cảm giác như đang ngắm nhìn ra vườn từ khung cửa sổ nhà mình.

81

81