Thế nào là nội thất cao cấp?

111

111

Với người có nhu cầu đi mua nhà hoặc xây mới thường rất quan tâm đến nội thật của căn nhà mới của mình vì nó góp phần tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà bạn và nếu tinh ý có thể hiểu được tính cách của chủ nhân ngôi nhà đó thông qua cách sử dụng và thiết kế nội thất. Nhưng việc chọn lựa đồ nội thất không phải đơn giản và không phải ai cũng có kinh nghiệm biết được đó có thực sự là đồ nội thất cao cấp hay không?

Đã có rất nhiều người khi không được tư vấn kĩ cũng như kinh nghiệm khi đi chọn mua đồ nội thất cao cấp nên đã mua phải đồ kém chất lượng và không phù hợp với căn nhà của bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách hiểu cụ thể về đồ nội  thất, nội thất cao cấp cũng như tư vấn cách chọn như thế nào để phù hợp với căn nhà của bạn

Cụm từ “Nội thất” và “ Nội thất cao cấp” được sử dụng khá thông dụng và phổ biến không những trên mặt báo, truyền hình, các khu nhà trung cư cao cấp, các khu biệt thự hay các khu nghỉ dưỡng… có thể nói rằng từ nội thất và nội thất cao cấp hiện nay được sử dụng rất rộng rãi và gần như gắn rất nhiều với cuộc sống của các gia đình tại các thành phố lớn. Nhưng chưa hẳn tất cả chúng ta đều hiểu thế nào là nội thất cao cấp.

Nội thất, theo cách hiểu chiết tự – đơn giản nhất là “trong phòng”. Vậy thì vật liệu hay đồ nội thất là những thứ ở trong phòng, trong nhà. Có cách hiểu “nội thất” là những thứ góp phần tạo nên cái “đẹp” của căn phòng; như sơn tường, lát sàn, đèn chiếu sáng; đồ đạc sử dụng như sofa, giường tủ; đồ trang trí như tranh tượng… Với giới chuyên môn, nội thất là một khái niệm về không gian; còn những thứ thiết bị, đồ đạc nội thất có lẽ nên hiểu một cách linh hoạt tuỳ từng trường hợp cụ thể.

“Nội thất cao cấp” được hiểu là là sự tổng hợp của nhiều yếu tố từ vật liệu đến phong cách,gồm những thiết bị đồ đạc sử dụng trong căn phòng đó như giường tủ, bàn ghế, hệ thống chiếu sáng đồ trang trí các hệ thống thiết bị trong nhà tắm… đều là các dòng sản phẩm có thương hiệu trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng không chỉ ở vẻ đẹp của các vật dụng này mà còn cả ở giá thành và kén chọn diện tích lắp đặt để phù hợp và tôn vẻ đẹp của căn phòng, ngôi nhà đó.

Để có một không gian kiến trúc hài hòa giữa các vật dụng trong ngôi nhà thì cần sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố mà yếu tố đầu tiên đó là vật liệu sự dụng trong căn nhà đó.

Khi bạn bước vào một không gian với kiến trúc nội thất sang trọng tại các khu resort sẽ khác biệt với các khách sạn hay nhà nghỉ bình dân vì nội thất bên trong của căn phòng. Nếu là một căn phòng sang trọng thì bạn sẽ thất vật dụng sử dụng trong căn phòng đó từ những thứ rất nhỏ như tủ đựng đồ, đến giường, ghế … đều là nội thất cao cấp như trần nhà sẽ được ốp bằng thạch cao, nền nhà được lát đá granit vài trăm nghìn đồng/m2 hoặc ốp đã marble Italy giá vài triệu đồng/m2. Bộ ghế trong khu nghỉ dưỡng cũng sẽ là những bộ ghế bằng da hoặc gỗ với kiến trúc đường nét sang trọng.

Nếu tinh ý bạn sẽ  thấy các bức rèm cửa ở các khu nghỉ dưỡng đều được sử dụng là các loại rèm cửa cao cấp, các bộ đèm chùm pha lê cũng rất bắt mắt và cầu kỳ.

Trang thiết bị điện trong phòng cũng tham gia vào việc nâng cấp cho nội thất. Chiếc tivi LCD hay Plasma trông sang hơn loại tivi màn hình cong cũ kỹ, Các cây cảnh trưng bày cũng đòi hỏi mức độ cao cấp tương ứng với nội thất. và có thể thấy toàn bộ đồ nội thất trong phòng đều là đồ nội thất cao cấp của các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Có vẻ như mức độ cao cấp của nội thất tỷ lệ thuận với giá thành. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp cứ đưa vật liệu cao cấp vào thì nội thất sẽ sang hơn, hay ngược lại chưa chắc chọn vật liệu rẻ tiền hơn thì sẽ “thấp cấp” hơn. Vì vậy nếu như bạn không biết kết hợp và xắp xếp bố trí hài hòa các vật dụng trong phòng sẽ làm cho căn phòng trở nên rối mắt lộn xộn khiến đồ đều là đồ nội thất cao cấp nhưng không tạo được sự sang trọng trong căn phòng của mình.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cấp của nội thất là chất lượng hoàn thiện

Nếu trong quá trình hoàn thiện các vật liệu của bạn không được lắp đặt cẩn thận mà được lắp đặt bởi một đội thợ cẩu thả không chuyên nghiệp thì đó thực sự là một điều tồi tệ. nếu bạn có đá granit hoặc ốp đá marble Italy giá vài triệu đồng nhưng sàn lại không bằng phẳng, gập ghềnh thì giá trị của nó đã bị giảm sút hay như vách kính hoặc trần cao cấp không được lắp đặt thẳng chỗ cao chỗ thấp thì làm giảm đi yếu tố cao cấp của các vật dụng

Như vậy yếu tố thứ 2 sẽ góp phần quyết định giá trị của yếu tố thứ nhất.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là không gian kiến trúc nội thất

Một không gian quá chật hẹp nơi phòng khách sẽ không thể giúp nội thất của căn nhà thật sang trọng được, hoặc chiều cao trần quá thấp của đại  sảnh sẽ không thể giúp nâng “sao” cho khách sạn cho dù vật liệu được sử dụng thật cao cấp.

Ngược lại, với không gian phong phú, hợp lý thì ngay từ ban đầu đã hứa hẹn một đẳng cấp cao cho không gian nội thất.

Bên cạnh đó không gian kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng từ công năng sử dụng

Một công năng hợp lý chưa chắc làm tăng mức độ cao cấp của nội thất nhưng nếu ngược lại thì chắc chắn nó sẽ làm giảm đi sự sang trọng. Cửa vào quá hẹp, cầu thang bố trí không hợp lý khiến khó lên xuống, chia bậc sai khiến khó bước, bố trí không gian vệ sinh thiếu kín đáo v.v… là những yếu tố làm giảm giá trị của nội thất.

Vật liệu, chất lượng hoàn thiện, không gian kiến trúc, công năng chỉ mới giải quyết được… 50% mức độ cao cấp của nội thất. Phần còn lại chính là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố nêu trên, và đó là chất lượng thiết kế nội thất.

Chất lượng thiết kế nội thất được đánh giá là tốt hay không dựa vào 2 điểm: sự chọn lựa vật liệu thích hợp với không gian kiến trúc và sự sắp xếp hợp lý giữa các thành phần khác nhau, tỷ lệ giữa các mảng vật liệu khác nhau. Màu sắc – ánh sáng, chất liệu bề mặt, đường nét hình khối, tạo nên một không gian với bố cục chặt chẽ, tỷ lệ hài hoà, màu sắc phù hợp, ánh sáng sinh động, mang đến vẻ đẹp mà người dùng cảm nhận được. vì vậy các đồ nội thất cao cấp đều cần được lựa chọn kĩ càng để tạo nên những nét hài hòa trong căn phòng đó.

Phong cách cũng là một yếu tố quan trọng

Đây mới thực sự là yếu tố quyết định đến chất lượng thiết kế nội thất, là cái hồn của ngôi nhà, các nhà thiết kế sẽ phải lựa chọn cân nhắc để chọn ra một phong cách phù hợp với diện tích của căn phòng, độ thoáng của không gian cũng như phù hợp với tính cách sở thích và phong thủy với người chủ của căn nhà đó qua đó tạo nét đặt trưng và phong cách riêng của ngôi nhà( như không gian ấm cúng, thoáng đãng, yên tĩnh, trầm lắng, gam màu nổi bật hay gam màu trầm…)

Cũng như một ngành nghệ thuật việc lựa chọn phong cách nội thất cho căn nhà của mình cũng có rất nhiều trường phái khác nhau và vào tùy từng thời gian sẽ có sự biến đổi. và việc lựa chọn một phong cách nội thất cần phải đòi hỏi tuân thủ theo một phong cách nhất định nào đó như một bộ bàn ghế kiểu modern hay high-tech sẽ không hợp với không gian nội thất mang phong cách truyền thống Á Đông.

Tuy nhiên nếu tạo ra một nét chấm phá trong phong cách sẽ tạo nên cảm xúc bất ngờ nhưng tùy vào cách cảm nhận và gu thẩm mỹ của từng người nên mỗi người sẽ có cảm nhận riêng về phong cách thiết kế của ngôi nhà

Để xác định một không gian nội thất và đồ nội thất cao cấp đó thực sự là đồ cao cấp hay không đối với người không có chuyên môn trong nghề.Thì trước tiên bạn có thể bắt đầu từ việc đánh giá vật liệu được sử dụng đến mức độ hoàn thiện khi thi công – là những thứ tương đối dễ nhận biết đối với người bình thường. Về không gian kiến trúc hay công năng cũng tương đối dễ đo lường đối với những người có chút kiến thức và kinh nghiệm. Riêng chất lượng thiết kế nội thất đòi hỏi một quá trình tìm hiểu và tiếp xúc lâu dài hơn mới có thể cảm nhận được.

 Với mỗi một phong cách thiết kế nội thất khác nhau sẽ tạo ra những cảm xúc khác nhau ở từng người nó tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân, vì vậy bạn không nên phải quá lo lắng, bạn có thể nhờ các chuyên gia về lĩnh vực đồ nội thất tại siêu thị nội thất nhập khẩu ricco, các chuyên gia ở đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn được các đồ nội thất cao cấp phù hợp với không gian và màu sắc căn nhà.giúp cho căn nhà bạn được trở nên hài hòa và sang trọng.

Và để ngôi nhà của mình ngày càng trở nên hiện đại và có phong cách riêng bạn nên đọc và tham khảo thêm kiến thức để nâng cao những hiểu biết của mình về đồ nội thất cao cấp đặc biệt về phong cách, việc hiểu rõ cũng như biết cách phối kết hợp giữa các vật dụng bạn mang về sẽ làm cho ngôi nhà của bạn hài hòa và tạo nên một phong cách độc đáo sang trọng có một không hai của gia đình bạn.