Hướng dẫn cách tự kiểm tra và sửa xe nâng chuyên nghiệp

Hiện nay xe nâng được các công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng nhiều nhất, nó giúp việc nâng hạ hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và nhân công. Do đó, việc kiểm tra và sửa chữa xe nâng là kiến thức cơ bản mà người lái xe nào cũng cần phải biết và trang bị cho mình để sửa chữa những lúc cần thiết Để giúp các bạn hiểu rõ hơn tình trạng xe nâng của mình, và tự sửa chữa nó, bài viết này sẽ hướng dẫn cách tự kiểm tra và sửa chữa xe nâng hàng hiệu quả mà không cần phải mang ra tiệm hay thợ sửa xe nâng. 

Việc sử dụng xe nâng có lâu bền hay không, hoạt động tốt hay không, nâng hàng tốt hay không thì đều phụ thuộc vào việc bạn kiểm tra, sửa chữa và bảo trì xe nâng như thế nào. Không phải cứ lúc nào, những lỗi hư hỏng nào cũng mang xe nâng đến tiệm sửa xe nâng, hay gọi thợ sửa xe nâng chuyên nghiệp. Điều này không những gây tốn kém chi phí sửa chữa, mà còn khiến xe nâng của bạn bị thay thế bởi những phụ tùng hàng giả, hàng nhái làm cho tình trạng xe nâng hàng của bạn nhanh xuống cấp hơn mà thôi. Người sử dụng xe nâng nên có một chút kiến thức về xe nâng, để biết được tình trạng xe của mình và sửa xe nâng kịp thời, tiết kiệm chi phí đắt đỏ phát sinh khi sửa xe nâng.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra và sửa xe nâng chuyên nghiệp

Hướng dẫn tự sửa những sự cố của xe nâng

Sửa xe nâng lỗi lốp xe nhanh mòn

Trong quá trình sử dụng, một số bộ phận của xe nâng sẽ bị mòn một cách tự nhiên, trong đó lốp xe dễ mòn nhất. Nếu chúng không được kiểm tra, sửa chữa và thay thế đúng thời điểm thì lốp xe dễ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng, đồng thời động cơ bị yếu đi khi sử dụng lốp mòn trong thời gian dài. Để việc nâng hàng hóa không bị gián đoạn, kéo dài tuổi thọ của xe và lốp xe và tăng độ bền bỉ cho động cơ thì bạn kiểm tra lốp xe thường xuyên.

Với trường hợp lốp xe nâng nhanh mòn thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Một là bạn thường xuyên nâng hàng hóa quá tải, và luôn để xe trong tình trạng lốp thiếu hơi. Thứ 2 là do bạn thường xuyên thắng gấp, hoặc rà thắng trong quá trình sử dụng xe nâng nên lốp nhanh mòn.

Để kiểm tra bánh xe, lốp xe bạn nên cho xe chạy không tải và có tải, lắng nghe tiếng kêu ré gây ra bởi các vành đai, sau đó lắng nghe sự rò rỉ của khí thải.

– Đối với xe nâng dùng vỏ hơi: Kiểm tra áp lực và tình trạng vỏ xe, nếu thiếu hơi phải bơm thêm cho xe hoạt động nhanh hơn, vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn, nếu ruột xe đã từng vá rồi thì nên thay thế cái mới.

– Đối với xe nâng dùng vỏ đặc: Kiểm tra độ mòn của gai, có bị nứt bể không, khi chạy có bị tưng xóc không. Nếu lốp mòn hãy thay thế lốp ngay để tránh gây tai nạn.

– Kiểm tra đai ốc bắt bánh xe nâng xem có lỏng ra hay không, nếu bị lỏng nên siết chặt lại.

Sửa xe nâng với lỗi tiêu hao nhiên liệu quá mức cho phép

Đối với bộ phận lọc dầu xe nâng nên kiểm tra thường xuyên, tránh dầu bị khô ảnh hưởng đến các động cơ khác của xe nâng.

Trong quá trình sử dụng xe nâng, nếu thấy xe nâng bị tiêu hao dầu quá mức cho phép thì bạn nên kiểm tra, và có thể thay đổi bộ lọc dầu khác, thay bộ lọc nhiên liệu mới.

Bên cạnh đó, xem có dấu hiệu rò rỉ xăng dầu ở xe nâng hay không, nếu xảy ra sự rò rỉ trên hệ thống thủy lực bạn nên thắt chặt các đường ống dẫn nhớt, đóng các van lại. Nếu thiếu nhớt thủy lực thì châm thêm, hoặc thay mới nếu không thể sử dụng được nữa. Điều này tránh gây hiện tượng rò rỉ, nguyên nhân gây cháy xe.

Sửa xe nâng lỗi dung dịch điện phân trong bình điện bị khô

Cũng giống như dầu nhớt trong xe nâng, mực dung dịch điện phân trong bình điện rất quan trọng, không được để cho chúng khô. Nếu mực dung dịch điện phân trong bình điện khô thì xe sẽ không khởi động được, do đó, bạn phải kiểm tra và châm bằng nước cất thường xuyên. Nên nhớ là kiểm tra mực dung dịch điện phân trong bình điện thường xuyên để dung dịch trong bình được không bị khô, để xe luôn vận hành tốt.

Nên nhớ, khi bạn châm nước cho bình điện, không nên đậy nắp các hộc bình khi đang nạp bình. Không nạp acquy gần chỗ cháy nổ. Sau khi nạp xong đậy nắp bình và vệ sinh sạch sẽ bình điện để tăng tuổi thọ cho nó.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra và sửa xe nâng chuyên nghiệp

Sửa và kiểm tra thắng xe nâng

Sửa xe nâng lỗi thắng xe xuất hiện tiếng kẹt, thắng không ăn

Khi dùng xe nâng, bất ngờ ta thắng lại thì nghe tiếng kêu két ở thắng xe. Với hiện tượng này, đa phần các trường hợp là mòn má thắng.

Bên cạnh nguyên nhân mòn má thắng còn gây hiện tượng đạp thắng không ăn, hay kêu tiếng két có thể do những giăng cao su lam kín. Bởi khi xe nâng đi một thời gian dài, nếu bạn rà thắng liên tục, nhiệt độ tăng cao ở cơ cấu thắng, các gioăng có thể hư hỏng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, đối với trường hợp thắng xe nâng xuất hiện tiếng két có thể là do dầu thắng hao hụt, nên bạn nhanh chóng phải kiểm tra xem có bị rò rỉ không.

Vì thế, đối với thắng xe, bạn cũng nên kiểm tra cơ cấu thắng vì rất có thể những má đã mòn trơ và cào sát đĩa thắng. Nếu má thắng quá mòn thì nên thay má thắng mới để thắng xe an toàn hơn trong lúc di chuyển.

Để kiểm tra thắng chân xe có còn hoạt động tốt không, bạn hãy đạp bàn đạp hết cỡ và kiểm tra khoảng cách từ bàn đạp đến sàn xe, bàn đạp không bị tuột sâu thêm. Và bạn kiểm tra xem có gì khác thường khi ấn và buông bàn đạp không.

Đối với thắng tay, để kiểm tra xem có hoạt động tốt không, bạn hãy đỗ xe trên mặt đường nghiêng, kéo thắng tay nếu xe bị tuột dốc là không đạt yêu cầu, bạn phải sửa ngay.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra và sửa xe nâng chuyên nghiệp

Hướng dẫn sửa càng xe nâng bị chênh lệch

Sửa xe nâng lỗi vận hành gây gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy nĩa xe nâng bị gãy, hoặc chênh lệnh nĩa có thể do do tài xế sử dụng nĩa nâng hàng không đúng cách:

– Dùng nĩa để nâng hàng hóa có trọng lượng nặng hơn tải trọng của nĩa cho phép.

– Hoặc có thể tài xế dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng gây nên quát nĩa. Dùng nĩa để đẩy hoặc kéo kiện hàng… Đó là những nguyên nhân có thể gây gãy nĩa hoặc chênh lệch nĩa.

Trong trường hợp xe nâng tay của bạn không nâng lên được, hay nĩa xe nâng bị chênh lệnh khiến bạn không nâng hàng lên được thì bạn khắc phục như sau:

– Đặt xe trên bốn đế đỡ chắc chắn, mỗi đế đỡ đặt dưới một đầu càng xe, bạn có thể nhờ người giúp giữ cố định để xe không bị trượt.

– Tiếp theo dùng cờ lê gỡ các vít ở vị trị nĩa nâng ra. Tiếp đó, bạn đặt một thùng hoặc thau lớn để chứa dầu phía dưới thân bơm, bơm tay cầm lên xuống cho đến khi dầu đã được xả ra hết. Sau đó, bạn gắn vít xả dầu trở lại thân bơm, đặt những con vít xả dầu trở lại các vị trí trên thân bơm và vặn chặt bằng tua vít phù hợp. Nếu nĩa bị chệnh lệch thì chỉ cần gắn các vị trí ốc vít lại, còn nĩa nâng hàng bị gãy thì cần thay thế.

Sửa xe nâng lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số

Ở xe nâng khi dùng trong một thời gian thì các cần điều khiển số thường hỏng vòng nhựa ôm cần gạt số. Cần điều khiển số được làm bằng nhựa cứng, và dựa trên cảm ứng điện từ điều khiển van dầu hộp số. Và khi điều khiển, các tài xế thường dùng lực cả cánh tay để đẩy cần điều khiến tới, hoặc nắm giật mạnh cần điều khiển số ra phía sau nên vòng nhựa ôm sẽ bị vỡ, gây nên hư hỏng cần điều khiển xe nâng.

Do đó, khi điều khiển, chỉ cần tác động một lực nhỏ để di chuyển cần số đúng cách. Nếu cần điều khiển số xê nâng bị hỏng chỉ có cách thay thế cái mới.